ดีเดย์! ใช้ความเร็วรถ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ช่วง “อยุธยา-บางปะอิน”

เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2564 (บรรยากาศสายเอเชีย) เวลา 14.00 น. บริเวณหมวดทางหลวงบางปะอิน นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเป็นประธานในพิธีเริ่มต้นใช้ความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 (ช่วงหมวดหลวงบางปะอิน-ทางต่างระดับอ่างทอง) โดยมี นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม นาย สราวุธ ทรงศิวิไลอธิบดีกรมทางหลวง นายปฐม เฉลยวาเรส อธิบดีกรมทางหลวงชนบท นายภาณุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยาคณะผู้บริหารกระทรวงคมนาคม องค์การปกครองท้องถิ่น

ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมกล่าวตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้มอบนโยบายการปรับเพิ่มอัตราความเร็วของรถยนต์จากความเร็วไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเป็นความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเฉพาะถนนที่ได้มาตรฐานตามที่กำหนด กฏหมายกระทรวงกำหนดมีช่องจราจรตั้งแต่ 4 ช่องขึ้นไปไม่มีจุดกลับรถระดับราบ ถนนแบบกำแพงกั้นและมีความปลอดภัยสูงโดยที่ผ่านมา

กระทรวงคมนาคม ได้เตรียมการนโยบายนี้มาอย่างต่อเนื่องจนเป็นผลสำเร็จและประกาศกฏกระทรวงกำหนดอัตราความเร็วฉบับใหม่ราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมาโดยเส้นทางแรกที่ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการใช้ความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงคือทางหลวงหมายเลข 32 หรือถนนสายเอเซียช่วงหมวดทางหลวงบางปะอิน-ทางต่างระดับอ่างทอง เพื่อให้ผู้ขับขี่ได้ใช้อัตราความเร็วตามที่กฏหมายกำหนดได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ที่สำคัญมีความปลอดภัยสูงโดยกระทรวงคมนาคมยังได้สั่งการและเน้นย้ำให้กรมทางหลวงปรับปรุงเพิ่มฐานทางศักยภาพให้เกิดความสะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ได้แก่ เสริมการก่อสร้างอุปกรณ์ป้องกันด้านข้างทางเพื่อช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุรุนแรงเนื่องจากการเสียหลักตกเกาะกลาง การปรับปรุงจุดกลับรถระดับราบเพื่อลดการตัดการของกระแสจราจรติดตั้งป้ายจราจรและป้ายเปลี่ยนข้อความได้เพื่อสื่อสารการใช้ความเร็วที่เหมาะสมในแต่ละช่องจราจร รวมทั้งติดตั้งแถมเตือน Rumble Strips เพื่อแจ้งจุดเริ่มต้นและสิ้นสุดการเข้าเขตควบคุมความเร็ว
โดยเส้นทางนี้ถือเป็นต้นแบบของทางหลวงแผ่นดินและทางหลวงสัมปทานบทโดยกรมทางหลวงมีแผนจะประกาศใช้ทางในระยะที่สองภายในเดือนสิงหาคม 2564 นี้ครอบคลุมเส้นทางในภาคกลางภาคเหนือภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้ระยะทาง 260 กิโลเมตร

กรมทางหลวง เผยได้คัดเลือกเส้นทางนำร่องคือทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 บางปะอิน-พยุหะคีรี (ช่วงอยุธยา-อ่างทอง) ระหว่าง กม. 4+ 100 ถึง กม.50+ 000 ทั้งขาเข้าและขาออกระยะทาง 45.9 กิโลเมตร แบ่งการใช้ความการใช้ความเร็ว คือช่องซ้ายสุดไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงช่องกลางไม่เกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงโดยในช่องขวาขับขี่ไม่ต่ำกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแต่ไม่เกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเพื่อให้ผู้ขับขี่ที่ใช้ความเร็วแตกต่างกันในเส้นทางให้ทางสาธารณะร่วมกันได้อย่างสะดวกและปลอดภัยโดยมีการบังคับใช้ในวันที่ 1 เมษายน 2564 เป็นต้นไปและขอให้พี่น้องประชาชนศึกษาข้อมูลเส้นทางและปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดเพื่อช่วยลดปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนในประเทศไทยได้อย่างยั่งยืน

#ซ้อน คงไสยภาคิน ทีมข่าวสมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทยและไทยรัฐกรุ๊ปพระนครศรีอยุธยารายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.