แม็คโคร สนับสนุนเกษตรกรภาคใต้ หนุนชาวสวนแตงโม บ้านบุโบย รับซื้อเข้าทุกสาขา หลังผนึกเกษตรอำเภอ ลงพื้นที่พัฒนาองค์ความรู้ “ตลาดนำผลิต” เพิ่มรายได้ต่อเนื่อง

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) จัด “งานกินแตงโมร่วมใจ เพื่อเกษตรกรไทยสู่มาตรฐานอย่างยั่งยืน” สนับสนุนเกษตรกรจังหวัดสตูล ดันผลไม้ขึ้นชื่อ “แตงโมบ้านบุโบย” เข้าสาขา หลังบูรณาการความร่วมมือเกษตรอำเภอ พัฒนาองค์ความรู้ “การตลาดนำการผลิต” เน้นย้ำคุณภาพปลอดภัย เนื้อกรอบ หวานฉ่ำ ยอดขายโตต่อเนื่อง ปีนี้รับซื้อแล้ว 50 ตัน ชาวสวนปลื้มมาถูกทาง

นางสาวนฤมล ชุติปัญญาภรณ์  ผู้อำนวยการฝ่ายจัดซื้ออาหารสด บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน เป็นช่วงที่แตงโมออกผลผลิตมาก โดยเฉพาะแตงโมบ้านบุโบย อำเภอละงู จังหวัดสตูล ที่มีความโดดเด่น เนื่องจากมีแหล่งเพาะปลูกใกล้ชายทะเล ซึ่งใต้ผิวดินมีเปลือกหอย ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ แคลเซียม จึงทำให้แตงโมที่มาจากบริเวณนี้มีเนื้อกรอบแดง หวานฉ่ำ โดยแม็คโครได้บูรณาการความร่วมมือกับเกษตรอำเภอ  ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตร  ในการพัฒนาองค์ความรู้ ภายใต้หลัก การตลาดนำการผลิต คุณภาพปลอดภัย มาอย่างต่อเนื่องหลายปี จนเกษตรกรกลุ่มดังกล่าวมีความเข้มแข็ง สร้างรายได้จากแตงโมบ้านบุโบย อย่างมั่นคง

“แตงโมบ้านบุโบย เป็นผลผลิตของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรยั่งยืน หมู่ 3  ตำบลแหลมสน อำเภอละงู บนพื้นที่มากกว่า 800  ไร่ และมีเกษตรในพื้นที่กว่า 200 ครัวเรือน สามารถผลิตแตงโมในขนาดต่าง ๆ ได้กว่า 1,800 ตัน / ปี  สามารถเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรในพื้นที่ ซึ่งปกติยึดอาชีพทำนาเป็นหลัก ซึ่งในปีนี้แม็คโครสามารถรับซื้อแตงโมบ้านบุโบยจากเกษตรกรโดยตรง (Direct Sourcing) ได้ประมาณ 50 ตัน และยังมีแผนการรับซื้อเพิ่มขึ้นเป็น 100-150  ตันในปีต่อ ๆ ไป”

“ในช่วงหน้าร้อนอย่างนี้ แตงโม เป็นผลไม้ไทยที่คนนิยมรับประทานกันมาก จึงอยากเชิญชวนผู้บริโภคมาร่วมกันอุดหนุนเกษตรกรไทย ซึ่งแตงโมบุโบย มีวางจำหน่ายในหลายสาขาแล้ว นอกจากนี้ ยังจัดกิจกรรมในพื้นที่ ณ แม็คโคร สาขาสตูลด้วยการจัดงานกินแตงโมร่วมใจ เพื่อเกษตรกรไทยสู่มาตรฐานอย่างยั่งยืน ระหว่างวันที่    2 – 4 เมษายนนี้ พร้อมปล่อยรถคาราวาน กระจายไปยังสาขาอื่น ๆ  ที่นอกจากจะสร้างความคึกคัก  กระตุ้นการบริโภคแล้ว ยังช่วยสนับสนุนเกษตรกรในช่วงวิกฤตโควิด-19 ด้วย”นางสาวนฤมล กล่าวอีกว่า “ในช่วงที่ภาคท่องเที่ยวยังไม่กลับมา แม็คโครภาคภูมิใจที่ทำให้เกษตรกรในตำบลแหลมสน อำเภอละงู จังหวัดสตูล มีช่องทางจำหน่ายผลผลิตการเกษตรที่มั่นคง มีรายได้เลี้ยงชีพอย่างต่อเนื่อง  แม้ว่าในพื้นที่ยังคงได้รับผลกระทบหนักจากสถานการณ์โควิด-19 ก็ตาม”

#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.