ศาลเยาวชนฯ ออกประกาศแนวทางการปฏิบัติงาน มาตรา 71 และ มาตรา 73 ในสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19

ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ออกประกาศแนวทางการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการยื่นคำร้องขอให้ศาลควบคุมตัว ตามมาตรา 71 และคำร้องขอให้ศาลตรวจสอบการจับกุมเด็กหรือเยาวชนซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดตาม มาตรา 73 พ.ร.บ.ศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553 และการปล่อยชั่วคราว ในลักษณะการประชุมทางจอภาพ หรือสื่อเทคโนโลยีสารสนเทศอื่นในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (Coronavirus Disease : COVID 19)

ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง โดยนางอโนชา ชีวิตโสภณ อธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ได้มีนโยบายบริหารจัดการคดีในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 โดยได้ออกแนวทางการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการยื่นคำร้องขอให้ศาลควบคุมตัว ตามมาตรา 71 และคำร้องขอให้ศาลตรวจสอบการจับกุมเด็กหรือเยาวชนซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดตาม มาตรา 73 พ.ร.บ.ศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ.2553 และการปล่อยชั่วคราว ในลักษณะการประชุมทางจอภาพ หรือสื่อเทคโนโลยีสารสนเทศอื่นในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (Coronavirus Disease : COVID 19) เพื่อดำเนินการไต่สวนคำร้องขอของพนักงานสอบสวนที่ยื่นคำร้องขอให้ศาลควบคุมตัวตามมาตรา 71 และคำร้องขอให้ศาลตรวจสอบการจับกุมเด็กหรือเยาวชนซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดตาม มาตรา 73 ตาม พ.ร.บ.ศาลเยาวชนและครอบครัวและวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว พ.ศ. 2553 ผ่านระบบการประชุมทางจอภาพ ( VDO Conference) หรือผ่านสื่อเทคโนโลยีสารสนเทศอื่น ระหว่างศาลเยาวชนและครอบครัวกลางกับสถานีตำรวจ โดยพนักงานสอบสวนไม่ต้องนำตัวผู้ต้องหามาศาล

ทั้งนี้ผู้ต้องหายังสามารถยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวผ่านทางสถานีตำรวจเพื่อส่งคำร้องขอปล่อยชั่วคราวไปยังศาลพิจารณาปล่อยชั่วคราวในคราวเดียวกัน เป็นการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน คู่ความ ลดการเดินทางมาศาล ลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019  และเพื่อความปลอดภัยต่อสุขอนามัยของประชาชน คู่ความ ผู้มาติดต่อราชการและเจ้าพนักงานบุคลากรของศาล สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 0 2272 5201-2 ต่อ 1000

#ดร.ปัณฑิพาณ์ ธาราภิบาล บรรณาธิการอาวุโส เว็บไซต์สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (สภท.56ปี)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.