พระเอกลิเกเมืองกรุงเก่าสู้ชีวิต!!! แต่งชุดลิเกไลฟ์สดขายโรตีสายไหมออนไลน์เพื่อเลี้ยงชีวิต หลังเจอพิษ covid-19 งานแสดงไม่มี

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้าน ศิริพรโรตีสายไหม ตั้งอยู่หน้าวัดไชยวัฒนาราม ตำบลบ้านป้อม อำเภอพระนครศรีอยุธยาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบ นาย ชยพล เกษมเนตร์ อายุ 45 ปี เจ้าของร้าน กำลังแต่งชุดลิเก ขายโรตีสายไหม ออนไลน์ หรือไลฟ์สด ผ่าน facebook เอ ธงชัย โดยมีแม่ยกที่ติดตาม เข้ามาดูกันเป็นจำนวนมาก สร้างจุดขายให้กับลูกค้าเป็นอย่างมาก

นายชยพล เกษมเนตร์ เจ้าของร้าน เอ โรตีสายไหม เปิดเผยว่า ตนเองเป็น พระเอกลิเกและเป็นเจ้าของคณะบุญส่ง ธงชัย หรือ ฉายา เอ ธงชัย อยู่ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมีชื่อในวงการ และเล่นลิเก ตั้งแต่อายุ 4 ขวบจนถึงปัจจุบันกว่า 40 ปีแล้ว โดยคณะมีการแสดงอยู่เรื่อยมา ก่อนที่ช่วงหลังไม่ค่อยมีงาน แสดงและเจอพิษโรคโควิด 19 ระบาด ตั้งแต่ ปีที่แล้ว ทำให้รายได้น้อยลง จึงคิดอยากจะเปิดร้านขายโรตีสายไหม จึงได้มาช่วยพี่สาวที่ร้านศิริพรโรตีสายไหม บริเวณหน้าวัดไชยวัฒนาราม ช่วงแรกมาเปิดไม่ค่อยมีลูกค้าสักเท่าไร จึงได้คิดไอเดียใส่ชุดลิเกและร้องลิเก รำขายโรตีสายไหม ผ่านออนไลน์ ไลฟ์สด Facebook เอ ธงชัย ของตนเอง เพื่อให้แม่ยก ที่ติดตามตนอยู่มาอุดหนุนซื้อโรตีสายไหมไปรับประทานกัน

หลังจากแต่งตัวชุดลิเกมาขายทำให้ลูกค้า ติดต่อซื้อโรตีสายไหมผ่านทาง Facebook กันพอสมควร โดยตนเองจะต้องนำโรตีสายไหมใส่กล่องพัสดุส่งให้ลูกค้า ทำให้ทุกวันนี้ขายได้ และทำให้ตนเองไม่ย่อท้อ มีกำลังใจสู้ต่อไปเพราะก่อนหน้านี้ ตนก็เคยเกิดความเครียด ไม่มีงานแสดง และเมื่อไม่นานลูกน้องในคณะ ชื่อเค ชัชวาล พระเอกลิเกในคณะ ผูกคอเสียชีวิตในห้องเช่า เนื่องจากไม่มีรายได้ในช่วงโรคโควิด 19 ระบาด เลยไลฟ์สดร้องลิเก ผ่าน Facebook เพื่อให้แม่ยกซื้อพวงมาลัย เป็นรางวัลแต่ไม่ค่อยมีคนดู จึงเกิดความท้อแท้ ตนเองก็เคยปลอบใจและให้กำลังใจสู้อย่าท้อถอย สุดท้ายก็ต้อง ได้รับข่าวร้ายเมื่อลูกน้องในคณะผูกคอเสียชีวิต หลังจากนั้นไม่กี่วัน ก็มีข่าวร้ายอีกว่าพระเอกลิเกรุ่นพี่ ที่ตนนับถือ ชื่อ พรชัย วัฒนา ช่วงหลังไม่มีงานแสดงเลยยุบคณะลิเก เลยหันหลังไปแต่งชุดลิเกกาแฟคนสู้ชีวิต อยู่ที่หน้าวัดมงคลบพิตร เคยเป็นข่าวโด่งดังมาแล้ว แต่สุดท้ายก็ต้องมาจบชีวิตด้วยการผูกคอ เสียชีวิตภายในบ้านเนื่องจากไม่มีรายได้เป็นรายที่ 2 โดยทั้ง 2 เหตุการ ที่เกิดขึ้น ทำให้ตนเองคิดว่าชีวิตคนเราจะต้องสู้และดิ้นรน แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจะต้องไม่ย่อท้อ จึงสร้างแรงบันดาลใจแต่งชุดลิเกขายโรตีสายไหมออนไลน์เพื่อสร้างรายได้ ในช่วงนี้

สำหรับการแต่งตัวเป็นลิเกมาขายนั้น เพื่อที่จะอนุรักษ์ ลิเกของไทย เพราะทุกวันความล้ำสมัยทำให้ลิเกไทยเริ่มจะหมดไปทุกวัน เด็กวัยรุ่นสมัยนี้ไม่ค่อยมองหรือรู้จักลิเกแล้ว เราจึงต้องอนุรักษ์ไว้เพื่อให้เด็กหรือคนในรุ่นหลังให้รู้จักไว้ ลิเกก็จะเสื่อมโทรมไปเรื่อยๆ จึงอยากจะให้อยู่กับประเทศไปนานๆ ซึ่งร้านจะเปิดขายตั้งแต่ช่วงเช้าถึงช่วงเย็น และจะไลฟ์สดผ่าน Facebook ชื่อ เอ ธงชัย หรือจะสามารถสั่งซื้อทางโทรศัพท์ได้ที่เบอร์ 083-109-9265 ทุกวัน

#ซ้อน คงไสยภาคิน #รุ่งนภา ลาภนิล #วัชร (เต้) คงไสย#ธนกร (บอย) คงไสยภาคิน
#ทีมข่าวสมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทยและไทยรัฐกรุ๊ปพระนครศรีอยุธยารายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.