พิธีพุทธา-เทวาภิเษกเหรียญที่ระลึก”พระคลัง ในพระคลังมหาสมบัติ” ครบรอบ 88 ปี กรมธนารักษ์ ณ อุโบสถวัดโสธรวราราม อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา

เมื่อวันจันทร์ที่ 14 ธันวาคม 2563 เวลา 13.45 น. นายยุทธนา หยิมการุณอธิบดีกรมธนารักษ์ เป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ในพิธีพุทธา-เทวาภิเษก เหรียญ “พระคลัง ในพระคลังมหาสมบัติ” เนื่องในโอกาสครบรอบ 88 ปี กรมธนารักษ์ โดยมีพิธีกรรรมพระสงฆ์ จำนวน 10 รูป จากวัดโสธรวราราม สวดเจริญพระพุทธมนต์

และเวลา 14.45 น. พระครูวิจิตรธรรมรัตน์ เจ้าอาวาสวัดนามะตูมจังหวัดชลบุรี เป็นประธานจุดเทียนชัย ต่อจากนั้นเกจิอาจารย์ร่วมบริกรรมคาถาพิธีพุทธา-เทวาภิเษก (อธิษฐานจิต) จำนวน 8 รูป ดังนี้ :
1. พระมงคลโมลี วัดทุ่งเหียง จังหวัดชลบุรี
2. พระครูสุมนธรรมสถิตย์ วัดเขากะโหลก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
3. พระภาวนาประชานุกูล วัดวีระโชติธรรมาราม จังหวัดฉะเชิงเทรา
4. พระครูศุภมงคล วัดบางผึ้ง จังหวัดฉะเชิงเทรา
5. พระครูโสภิตสุตคุณ วัดสนามจันทร์ จังหวัดฉะเชิงเทรา
6. พระครูวิจิตรธรรมรัตน์ วัดนามะตูม จังหวัดชลบุรี
7. พระครูสุนทรธรรมโชติ สำนักเขาแก้วทอง จังหวัดปราจีนบุรี
8. เจ้าอธิการสมชาย พุทธสโร วัดโพรงอากาศ จังหวัดฉะเชิงเทรา

และมีพระสวดมหานาค 4 รูป ดังนี้ 1.พระครูโสภณสรกิจ วัดโสธรวราราม จังหวัดฉะเชิงเทรา 2. พระครูศรีปริยัติวิมล วัดโสธรวราราม จังหวัดฉะเชิงเทรา 3. พระครูภาวนาพิธาน วัดโสธรวราราม จังหวัดฉะเชิงเทรา 4. พระมหาปิยะบุตร ปญฺญาวฑุฒโน วัดแจ้ง อำเภอบางคล้าจังหวัดฉะเชิงเทรา

และ นายไมตรี ไตรติลานันท์ ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ประธานจุดเทียนมงคลในอ่างน้ำมนต์ทั้ง 8 รูป

และเวลา 15.30 น. เจ้าอธิการสมชาย พุทธสโร วัดโพรงอากาศจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานดับเทียนชัย
ซึ่งในการจัดงานในครั้งนี้ได้มีข้าราชการระดับสูงและแขกผู้มีเกียรติ เข้าร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก อาทิ ท่านดร.พิมพ์พัชชา หยิมการุณ, ท่านผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง, ท่านรองอธิบดีกรมธนารักษ์, และข้าราชการในสังกัดกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง เข้าร่วมพิธีอันเป็นมงคลยิ่ง เป็นจำนวนมาก

โดยนายยุทธนา กล่าวถึงวัตถุประสงค์ในการจัดสร้างเหรียญ “พระคลัง ในพระคลังมหาสมบัติ” ในครั้งนี้ เนื่องจากโอกาสที่ “กรมธนารักษ์ ครบรอบ 88 ปี” จึงได้จัดสร้างเหรียญที่ระลึก “พระคลัง ในพระคลังมหาสมบัติ” เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับประชาชนและเจ้าหน้าที่กรมธนารักษ์ ได้สักการะบูชา เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจตลอดจนเพื่อเป็นการเผยแพร่เรื่องราวประวัติศาสตร์ทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดินหลักธรรม “พระคลัง ในพระคลังมหาสมบัติ” โดยรายได้จากการจัดสร้างเหรียญที่ระลึกฯ หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไป ดูแล รักษา เผยแพร่ทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดิน ส่วนหนึ่งจะได้ไปใช้ เพื่อสาธารณะกุศลสาธารณประโยชน์ เช่น จัดซื้ออุปกรณ์ ทางการแพทย์ ช่วยเหลือผู้ยากไร้ สนับสนุนด้านการศึกษาและพัฒนาชุมชน อีกส่วนหนึ่งจะนำไป สนับสนุนการดำเนินงานตามภารกิจของกรมธนารักษ์ และเป็นสวัสดิการของกรมธนารักษ์

การจัดสร้างเหรียญที่ระลึก “พระคลัง ในพระคลังมหาสมบัติ” ในผโอกาสครบรอบ 88 ปี กรมธนารักษ์ ขออนุญาตวัดโสธรวราราม ในการทำพิธีพุทธา-เทวาภิเษก ณ อุโบสถวัดโสธรวราราม
ท่านใดประสงค์ที่จะมีเหรียญ “พระคลัง ในพระคลังมหาสมบัติ” ในโอกาสครบรอบ 88 ปี”กรมธนารักษ์” ท่านสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Call Center “กรมธนารักษ์” โทร. 02-059-4999


#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (สภท.56 ปี)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.