สมาคมกีฬาหมากล้อมฯ ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย และ มรภ.ลำปาง เปิดการแข่งขันหมากล้อมอุดมศึกษา มีนักกีฬาไทย-เอเชียกว่า 300 คน ร่วมชิงชัย

สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง และ บมจ.ซีพี ออลล์ เปิดการแข่งขันกีฬาหมากล้อมเอเชี่ยน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ ทัวร์นาเม้นท์ 2019 (Asian University Go Tournament 2019) และการแข่งขันกีฬาหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 22 ระหว่างวันที่ 20-22 กันยายน 2562 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง จ.ลำปาง โดยมีนักหมากล้อมระดับอุดมศึกษาจากทั่วประเทศ และในภูมิภาคเอเชียเข้าร่วมชิงชัยกว่า 300 คน

นายณรงค์ศักดิ์ ภูมิศรีสอาด อุปนายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย และรองกรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย กล่าวว่า ในปีนี้ สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย การกีฬาแห่งประเทศไทย และมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 22 และการแข่งขันกีฬาหมากล้อมเอเชี่ยน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ ทัวร์นาเม้นท์ 2019 (Asian University Go Tournament 2019) ระหว่างวันที่ 20-22 กันยายน 2562 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง จ.ลำปาง

โดยในพิธีเปิดได้รับเกียรติจากนายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดลำปางเป็นประธาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหารจากซีพี ออลล์ และคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางร่วมงาน และเป็นกำลังใจให้กับคณะนักกีฬา

สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้แบ่งออกเป็น 2 รายการ ได้แก่ 1.การแข่งขันกีฬาหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 22 ซึ่งมีนักกีฬาหมากล้อมระดับอุดมศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 200 คน จาก 50 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ประเภททีม, ประเภทบุคคลหญิง และประเภทบุคคลชาย และ 2.การแข่งขันกีฬาหมากล้อมเอเชี่ยน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ ทัวร์นาเม้นท์ 2019 (Asian University Go Tournament 2019) ซึ่งปีนี้ได้รับความร่วมมือจากสมาคมกีฬาหมากล้อมในภูมิภาคเอเชีย ได้แก่ จีน, เกาหลี, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์, มาเลเซีย, เวียดนาม, อินโดนีเซีย, เขตบริหารพิเศษฮ่องกง, เขตบริหารพิเศษมาเก๊า, ไชนิสไทเป และ ไทย ส่งนักกีฬาหมากล้อมเข้าร่วมการแข่งขันรวมกว่า 80 คน แบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทบุคคล และประเภททีม รวมมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 300 คน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปริตต์ สายสี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งในการเป็นสถานที่ที่ใช้ในการจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อม (Asian University Go Tournament 2019) และการแข่งขันกีฬาหมากล้อมอุดมศึกษา ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 22 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 – 22 กันยายน 2562 โดยมีนักกีฬาหมากล้อมระดับอุดมศึกษาจากทั่วประเทศและในภูมิภาคเอเชียเข้าร่วมชิงชัย นอกจากนี้ จังหวัดลำปางเป็นจังหวัด ที่มีอารยธรรมที่ยาวนานกว่า 1,300 กว่าปี ในด้านสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า ความอุดมสมบูรณ์ของสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ตลอดจนมนต์เสน่ห์ศิลปวัฒนธรรมความเป็นล้านนาของจังหวัดลำปาง สร้างความประทับใจให้ผู้มาเยือนอยู่เสมอ จังหวัดลำปางจึงมีความพร้อมที่จะเป็นสนามจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อม ที่ช่วยให้เกิดการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ตลอดสร้างความสัมพันธ์ระหว่างนักหมากล้อมจากภูมิภาคเอเชียได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.