สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (สภท.54ปี)
  • ประวัติและความเป็นมา
    • ประวัติและความเป็นมา
    • รายนามคณะกรรมการบริหาร ชุดปัจจุบัน พ.ศ.2567-2569
    • รายนามนายกสมาคมในอดีตถึงปัจจุบัน
    • รายนามคณะกรรมการสมาคมฯ ในอดีต
    • ทำเนียบสมาชิกสมาคมฯ
    • ทำเนียบสื่อมวลชน 77 จังหวัด
  • กิจกรรมและความเคลื่อนไหวสมาคมฯ
  • ข่าวล่าสุด
  • ประเภทข่าว
    • ข่าวกีฬา
    • ข่าวสังคม
    • ข่าวภูมิภาค
    • ข่าวบันเทิง
    • ข่าวการศึกษา
  • ข่าวตำรวจและอาชญากรรม
  • ข่าวประชาสัมพันธ์
  • ติดต่อสมาคมฯ
No Result
View All Result
  • ประวัติและความเป็นมา
    • ประวัติและความเป็นมา
    • รายนามคณะกรรมการบริหาร ชุดปัจจุบัน พ.ศ.2567-2569
    • รายนามนายกสมาคมในอดีตถึงปัจจุบัน
    • รายนามคณะกรรมการสมาคมฯ ในอดีต
    • ทำเนียบสมาชิกสมาคมฯ
    • ทำเนียบสื่อมวลชน 77 จังหวัด
  • กิจกรรมและความเคลื่อนไหวสมาคมฯ
  • ข่าวล่าสุด
  • ประเภทข่าว
    • ข่าวกีฬา
    • ข่าวสังคม
    • ข่าวภูมิภาค
    • ข่าวบันเทิง
    • ข่าวการศึกษา
  • ข่าวตำรวจและอาชญากรรม
  • ข่าวประชาสัมพันธ์
  • ติดต่อสมาคมฯ
No Result
View All Result
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (สภท.54ปี)
Home ข่าวประชาสัมพันธ์

เปิดลายแทงของขวัญดีต่อใจและสถานที่น่าเที่ยวต้อนรับปีใหม่ จาก “โครงการสำนึกรักบ้านเกิด 2567”

by admin
26 ธันวาคม 2024
Reading Time: 6 mins read
เปิดลายแทงของขวัญดีต่อใจและสถานที่น่าเที่ยวต้อนรับปีใหม่ จาก “โครงการสำนึกรักบ้านเกิด 2567”
Share on FacebookShare on Twitter
  • FacebookFacebook
  • XTwitter
  • LINELine
จำนวนผู้เข้าดูโพสต์: 131

เปิดลายแทงของขวัญดีต่อใจและสถานที่น่าเที่ยวต้อนรับปีใหม่ จาก “โครงการสำนึกรักบ้านเกิด 2567” ที่มีตั้งแต่สารพันของดีจากกล้วยหอมทอง อะโวคาโดปากช่องแสนอร่อย ไปจนถึงคาเฟ่ญี่ปุ่นในสวนมะนาว

เมื่อถึงช่วงเวลาส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ หากใครกำลังมองหาของขวัญมอบให้กัน พร้อมไปกับวางแผนพาครอบครัวไปท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ หลังจากอ่านบทความนี้ คุณน่าจะได้ครบทุกสิ่งที่ต้องการ!

เพราะนี่คือลายแทงของขวัญดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพและสถานที่น่าสนใจที่คัดสรรมาจาก “โครงการคัดเลือกเกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด ปี 2567” ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 16 โดยการผนึกกำลังกันของมูลนิธิร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด เกษตรพื้นถิ่นสร้างสรรค์เพื่อมูลค่าเกษตรกรไทย

เมื่อเกษตรกรและผู้ประกอบการในโครงการนี้มีความหลากหลาย ในลายแทงนี้จึงมีตั้งแต่สารพันสินค้าน่ากินน่าใช้ที่แปรรูปจากกล้วยหอมทอง ชนิดที่ไม่เหลือคราบความเป็นกล้วย หรือจะเป็นอะโวคาโดปากช่องที่รับรองว่า “ผลใหญ่ดี สีนวลชัด สัมผัสเนียน รสชาติเนย” ไปจนถึงคาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นแสนอบอุ่นที่เสิร์ฟของดีจากสวนมะนาวแบบครบรส มาถึงตรงนี้ ขอชวนทุกคนไปเลือกของขวัญและไปเที่ยวด้วยกัน

เที่ยว “เลมอน มี ฟาร์ม” ที่มีทั้งของดีจากมะนาว สวนเกษตรเพื่อการเรียนรู้ และคาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นแสนอบอุ่น

ถ้าสนใจผลิตภัณฑ์จากมะนาวและเลมอนต้องมาที่นี่ เพราะเรียกได้ว่า เลมอน มี ฟาร์ม คืออาณาจักรมะนาวในจังหวัดนครปฐม ที่มีความชำนาญในการปลูกมะนาวแป้นไทย โดยเฉพาะสายพันธุ์ “แป้นแม่ลูกดก” ที่คิดค้นมาเป็นพิเศษ รวมไปถึงเลมอน สวนแห่งนี้เกิดจากความตั้งใจของ ฉัตรชัย ดีสวัสดิ์ ที่เบนเข็มจากการเป็นวิศวกรมาสานต่อสวนมะนาวที่พ่อทำมาตลอดชีวิตให้เติบโตมากกว่าการขายผลมะนาว

เขาพัฒนาการแปรรูปมะนาวโดยใช้ประโยชน์สูงสุดจากทุกส่วนแบบไม่เหลือทิ้ง เริ่มจากน้ำมะนาวผสมน้ำตาล ขนมต่างๆ  ต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่น่าใช้ เช่น เนื้อมะนาวนำมาทำเป็น แยม เยลลี่ เปลือกนำมาทำเป็นสแน็ก น้ำมันหอมระเหย เทียนหอม น้ำหอม รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกบำรุงผิวและผม โดยวางแผนที่จะมีผลิตภัณฑ์อีกมากมายในอนาคต

อีกหนึ่งจุดเด่นของที่นี่คือ คาเฟ่มินิมอลสไตล์ญี่ปุ่นในสวนมะนาว ที่เสิร์ฟเมนูเครื่องดื่ม เบเกอรี่ และอาหารอร่อยจากวัตถุดิบในสวน พร้อมการเปิดให้สัมผัสธรรมชาติ และให้ความรู้การเกษตรเพื่อแบ่งปันให้กับชุมชน เกษตรกร และผู้สนใจ ซึ่งเลมอน มี ฟาร์ม นับเป็นต้นแบบของการทำสวนเกษตรที่คำนึงต่อสิ่งแวดล้อมผสมผสานการใช้เทคโนโลยี โดยได้รับรางวัลชนะเลิศจากโครงการสำนึกรักบ้านเกิดปี 2567

ช่องทางติดต่อ: Facebook Lemon Me Farm

เลือกอะโวคาโดปากช่อง “ผลใหญ่ดี สีนวลชัด สัมผัสเนียน รสชาติเนย” จาก Grande Farm เป็นของขวัญที่ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ

“ผลใหญ่ดี สีนวลชัด สัมผัสเนียน รสชาติเนย” คือจุดขายของอะโวคาโดปากช่อง ที่ ณฐกร เอกสมัย เจ้าของสวนอโวคาโด Grande Farm รับรองถึงความอร่อยโดดเด่น จากการเป็นเพียงผู้บริโภคที่เสาะหาอะโวคาโดรสชาติดีสู่การทดลองปลูก ในที่สุด ณฐกร ได้พลิกฟื้นสวนน้อยหน่าของพ่อให้เป็นสวนอะโวคาโด Grande Farm ที่มีเครือข่ายเกษตรกรท้องถิ่นแข็งแกร่ง และส่งมอบอะโวคาโดคุณภาพสูงให้เพียงพอกับความต้องการของตลาด

แม้ในสวนแห่งนี้จะปลูกอะโวคาโดกว่า 40 สายพันธุ์ แต่ ณฐกร บอกว่าสายพันธุ์อะโวคาโดที่อร่อยที่สุดและได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกคือ แฮช เพราะมีรสชาติกลมกล่อม สัมผัสดี กินสดได้แบบไม่ต้องปรุงแต่ง และมีขนาดพอเหมาะต่อการกินหนึ่งครั้งต่อหนึ่งคน Grande Farm ไม่ได้ขายเพียงผลผลิต แต่ยังขายประสบการณ์การลิ้มรสชาติอะโวคาโดที่อร่อยน่าประทับใจ พร้อมไปกับการพัฒนาท้องถิ่น ส่งเสริมเกษตรกรในพื้นที่ให้มีรายได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ความตั้งใจนี้ทำให้ที่นี่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากโครงการสำนึกรักบ้านเกิดปี 2567

สำหรับใครอยากสั่งอะโวคาโดจากที่นี่ อาจต้องรอปีหน้า เพราะผลผลิตของสวนจะส่งขายตั้งแต่เดือนมิถุนายน ถึงพฤศจิกายน อย่างไรก็ดี ที่นี่ยังมีสินค้าอื่นๆ จากสวน เช่น น้ำมันอะโวคาโดสกัดเย็น และเกลือซิตรัส

ช่องทางติดต่อ: Facebook Grande Farm

ช้อปสารพันสินค้าน่ากิน น่าใช้ ที่แปรรูปจากกล้วยหอมทอง แบบไม่เหลือคราบความเป็นกล้วย! โดยวิสาหกิจชุมชนวัยหวาน

ไม่น่าเชื่อว่า เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้าในสีเอิร์ทโทนเรียบง่ายจะมาจากการแปรรูปกล้วยหอมทองเพชรบุรี ผลผลิตในพื้นที่ที่ล้นตลาดและเคยถูกมองข้าม แต่วิสาหกิจชุมชนวัยหวาน ที่นำโดย ปนิดา มูลนานัด เกษตรกรสมัยใหม่ ได้คิดค้นและนำต้นกล้วยหอมทองมาแปรรูปตั้งแต่รากจรดใบแบบไม่เหลือส่วนใดทิ้ง จนได้เป็นสารพันสินค้าน่ากิน น่าใช้ น่าช้อป

เริ่มตั้งแต่กล้วยเนื้อหอม เหนียวนุ่ม แปรรูปเป็นกล้วยหอมทองตาก วาฟเฟิล กล้วยกวน แป้งเค้กกล้วยหอมทอง แป้งชงดื่ม น้ำเชื่อม เยลลี่ ส่วนปลีกล้วยนำมาทำเป็นสแน็ก และลำต้นนำมาแกะกากเป็นเส้นด้ายแล้วทอเป็นผ้า ส่วนรากก็นำไปหมักผ้าให้มีความนุ่ม ผืนผ้าเหล่านี้ก็นำไปตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า รองเท้า และกระเป๋า นอกจากนี้ยังมีเครื่องสำอางจากกล้วย เรียกได้ว่า แปรรูปกันแบบไม่เหลือคราบความเป็นกล้วยไว้เลย พร้อมการันตีคุณภาพจากการได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากโครงการสำนึกรักบ้านเกิดปี 2567

วิสาหกิจชุมชนแห่งนี้มีสินค้ามากมาย เลือกได้ถูกใจ ถือเคล็ดว่าเป็นของขวัญที่อวยพรให้ผู้รับทำทุกอย่างสำเร็จได้ง่ายแบบกล้วยๆ

ช่องทางติดต่อ: Facebook BananaIndy

ชิมไอศครีมมะพร้าวน้ำหอมแสนอร่อยที่ “สวนลุงชะเอม” และเดินเล่นในมะพร้าวอินทรีย์ร่มรื่น ที่มีฝูงเป็ดน่ารักมาต้อนรับ

ช่วงอากาศดีๆ อยากชวนไปดื่มด่ำกับธรรมชาติใน “สวนลุงชะเอม” ในจังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นสวนมะพร้าวอินทรีย์ร่มรื่น มีฝูงเป็ดสีขาวน่ารักแหวกว่ายในท้องร่อง และมีร้านขายไอศครีมผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวแสนอร่อย ที่นี่ทำการเกษตรเชิงนิเวศที่เน้นการสร้างสมดุลระหว่างคน พืช สัตว์ และสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจและความตั้งใจของ ชนัญญา เชวงโชติ เชฟที่มีประสบการณ์ทำงานต่างประเทศกว่า 15 ปี และกลับมาสานต่อสวนของพ่อให้เป็นสวนอินทรีย์ เพื่อเปลี่ยนภาพจำการเกษตรแบบเดิมๆ ในไทย

ผู้มาเยี่ยมเยือนที่นี่จะได้ลิ้มรสไอศครีมมะพร้าวน้ำหอมอันเลื่องชื่อ ที่เป็นรสชาติแท้ ไม่เติมนม แป้งและน้ำตาล และรสชาติอื่นๆ กว่า 30 รสที่มาจากวัตถุดิบอัตลักษณ์ท้องถิ่นของชุมชนอื่นๆ ที่เป็นเครือข่าย นอกจากนี้ยังน้ำมะพร้าวปั่นนมสดรสชาติเข้มข้น พุดดิ้งมะพร้าวอ่อนเนื้อเนียนนุ่ม และน้ำมะพร้าวพร้อมดื่ม ทุกอย่างขายในราคาย่อมเยา เพราะเป็นผลิตผลในสวน หากอยากจะหาของฝากติดไม้ติดมือก็มีสินค้าอย่าง ต่างหูกะลามะพร้าวโดยฝีมือผู้พิการในชุมชน และสบู่น้ำผึ้งชันโรง

ช่องทางติดต่อ: Facebook สวนลุงชะเอม

ลิ้มรสสละสด พร้อมเทคนิคการปอกเปลือกแบบไม่เจ็บมือ และสนุกไปกับกิจกรรมเดินชมผสมเกสร ที่รอให้กลับมาเก็บผลฟรีหลัง 9 เดือน ในสวนสะละลุงถัน

“สวนสะละลุงถัน” คือสวนปลูกสละ ที่ไม่ได้มุ่งขายเพียงผลผลิต แต่สร้างให้เกิดเป็นสวนท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์ในจังหวัดพัทลุง โดยความตั้งใจของ วิชัย ดำเรือง ที่อยากให้ของดีในพื้นที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก กิจกรรมในสวนมีตั้งแต่การแวะชิมสละสด เลือกซื้อสินค้าแปรรูป ไปจนถึงการเดินชมผสมเกสรสละ เพราะต้นสละแยกเป็นต้นผู้และต้นเมีย เมื่อผู้มาเยี่ยมชมช่วยผสมเกสรแล้ว จะเขียนป้ายชื่อไว้ เพื่อหลังจากนั้น 9 เดือนจะกลับมาเก็บผลสละจากต้นได้ฟรี

วิชัยเล่าว่า การแกะสละที่ง่ายไม่เจ็บมือ คือแกะจากก้นแล้วหมุนให้เป็นเกลียว แล้วลิ้มรสอร่อย หอมหวานได้ทันที นอกจากผลสดแล้วที่นี่ยังมีของอร่อยที่เป็นผลผลิตจากสวนและในชุมชนรอบๆ เช่น สละลอยแก้วหวาน น้ำสละ ไวน์สละ ผงสละชงดื่ม รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นจากการใช้งานจริงแล้วได้ผลดีอย่าง แชมพูสละผสมแคร์รอท

สวนแห่งนี้เปิดรับนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี รอให้ทุกคนเข้ามาสัมผัสความสงบร่มรื่นพร้อมลิ้มรสความอร่อยของผลไม้ไทย

ช่องทางติดต่อ: Facebook สวนสะละลุงถัน

อ่านบน True Blog: https://trueblog.dtac.co.th/blog/rbk2024/

____

#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย

Tags: ของขวัญดีต่อใจทรู คอร์ปอเรชั่นสถานที่น่าเที่ยวต้อนรับปีใหม่โครงการสำนึกรักบ้านเกิด
ShareTweet

Related Posts

เปิดแล้วจ้า หลักสูตรสื่อคุณธรรม หลักสูตรดี ๆ ฟรี ๆ สำหรับสือมวลชน

เปิดแล้วจ้า หลักสูตรสื่อคุณธรรม หลักสูตรดี ๆ ฟรี ๆ สำหรับสือมวลชน

by ppat2508 ppat2508
24 เมษายน 2026
0

เปิดแล้วจ้า หลักสูตร...

บิ๊กซี รับเปิดเทอม 2569 ดันแคมเปญ “เปิดเทอมนี้ ครบคุ้ม ต้องที่บิ๊กซี”

บิ๊กซี รับเปิดเทอม 2569 ดันแคมเปญ “เปิดเทอมนี้ ครบคุ้ม ต้องที่บิ๊กซี”

by ppat2508 ppat2508
18 เมษายน 2026
0

บิ๊กซี รับเปิดเทอม 2...

“จักรกฤษณ์ อุไรรัตน์” นั่งนายกสมาคมโทรคมนาคมฯ คนใหม่

“จักรกฤษณ์ อุไรรัตน์” นั่งนายกสมาคมโทรคมนาคมฯ คนใหม่

by ppat2508 ppat2508
16 เมษายน 2026
0

“จักรกฤษณ์ อุไรรัตน์...

สสส. สคอ. ผนึกกำลัง มหาดไทย-วัฒนธรรม- ภาคีเครือข่ายทั่วประเทศ รณรงค์สงกรานต์ 2569 ดื่มไม่ขับ

สสส. สคอ. ผนึกกำลัง มหาดไทย-วัฒนธรรม- ภาคีเครือข่ายทั่วประเทศ รณรงค์สงกรานต์ 2569 ดื่มไม่ขับ

by ppat2508 ppat2508
4 เมษายน 2026
0

สสส. สคอ. ผนึกกำลัง ...

  • Trending
  • Comments
  • Latest

ขอเชิญชวน… ญาติธรรม.. ร่วมทำบุญสร้างถนนเข้าวัด “เส้นทางถนน สายบุญใหม่“

4 พฤษภาคม 2021
“สมจิตร แว่นแก้ว” ค่ายมวยจิตรเมืองนนท์ พร้อมกลุ่มเพื่อนๆ ในวงการหมัดมวย และหลากหลายอาชีพ ร่วมทอดกฐินสามัคคี ที่วัดทองหลาง จ.นครนายก

“สมจิตร แว่นแก้ว” ค่ายมวยจิตรเมืองนนท์ พร้อมกลุ่มเพื่อนๆ ในวงการหมัดมวย และหลากหลายอาชีพ ร่วมทอดกฐินสามัคคี ที่วัดทองหลาง จ.นครนายก

7 พฤศจิกายน 2022
อ.ส.ท. ฉลองครบรอบ 65 ปี ชวนเที่ยว “OSOTHO & FRIENDS Garden Fair”

อ.ส.ท. ฉลองครบรอบ 65 ปี ชวนเที่ยว “OSOTHO & FRIENDS Garden Fair”

8 สิงหาคม 2025

ซีพี ออลล์ ชี้แจงกรณีจำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินราคา

0

โลตัส เปิดตัวโครงการ “ถุงคืนชีพ สร้างอาชีพ”

0

ผู้ว่าฯอยุธยา ตรวจเยี่ยมปฏิบัติการตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในพื้นที่เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา

0
ซีพี ออลล์ รับรางวัล MEA ENERGY AWARDS 2025

ซีพี ออลล์ รับรางวัล MEA ENERGY AWARDS 2025

28 เมษายน 2026
เอไอเอ จัดงาน “พลังใจที่ไม่ยอมแพ้ จากมะเร็งสู่ชีวิตใหม่”

เอไอเอ จัดงาน “พลังใจที่ไม่ยอมแพ้ จากมะเร็งสู่ชีวิตใหม่”

28 เมษายน 2026
ทรู คอร์ปอเรชั่น ระดมทีมเสริมแกร่งโครงข่ายภาคเหนือทั้งมือถือ-เน็ตบ้าน รับมือวิกฤตไฟป่า-PM2.5

ทรู คอร์ปอเรชั่น ระดมทีมเสริมแกร่งโครงข่ายภาคเหนือทั้งมือถือ-เน็ตบ้าน รับมือวิกฤตไฟป่า-PM2.5

24 เมษายน 2026
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย (สภท.54ปี)

Copyright © 2017 JNews.

Navigate Site

  • Home
  • กิจกรรมและความเคลื่อนไหวสมาคมฯ
  • ข่าวประชาสัมพันธ์
  • ข่าวล่าสุด

Follow Us

No Result
View All Result
  • Home
  • ข่าวประชาสัมพันธ์
  • กิจกรรมและความเคลื่อนไหวสมาคมฯ
  • ข่าวการศึกษา
  • ข่าวภูมิภาค
  • ข่าวสังคม

Copyright © 2017 JNews.