ข่าวประชาสัมพันธ์ข่าวภูมิภาค

อยุธยา จัดแถลงข่าวงาน “ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก” เชิญชวน “ท่องเที่ยวอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย” วันที่ 20-29 ม.ค.66

?จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดแถลงข่าวงาน “ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก” ประจำปี 2565 เชิญชวน “ท่องเที่ยวอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย” ระหว่างวันที่ 20-29 มกราคม 2566

? เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2566 เวลา 16.30 น. นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานการแถลงข่าว พลตำรวจตรี ชยานนท์ มีสติ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นางวัชราภรณ์ รุ่งสาคร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นางนลินี ด่านชัยวิจิตร รองประธานสภาวัฒนธรรม และ นายณัฐปคัลภ์ อัครวิชญ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพระนครศรีอยุธยา ผู้แทนผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าว การจัดงาน “ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก” ประจำปี 2565 ณ บริเวณวัดมหาธาตุ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมี นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา ผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ นายกฤษณ์ เถี่ยนมิตรภาพ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา น.ส.สุกัญญา เบาเนิด ผอ.สำนักศิลปากรที่ 3 หัวหน้าส่วนราชการ และแขกผู้มีเกียรติ เข้าร่วมงานแถลงข่าวอย่างคับคั่งนอกจากนี้ ยังได้นักแสดงนำจาก ช่อง 7 HD ซึ่งกำลังมีผลงานอยู่ในขณะนี้ คือ พิงค์พลอย – ปภาวดี ชาญสมอน / บูม – กิตตน์ก้อง ขำกฤษ และ นักร้องที่มีชื่อเสียง โฬม – ต้นข้าว จาก อาร์สยาม มาโชว์การแสดงส่วนหนึ่งในการแสดงแสง-เสียงอีกด้วย

? นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้เริ่มจัดงาน “ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก” ขึ้นตั้งแต่ปี 2534 จนถึงปีนี้เป็นปีที่ 31 เพื่อเฉลิมฉลองที่ UNESCO ได้ประกาศขึ้นทะเบียนอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2534 ซึ่งได้สร้างความภาคภูมิใจ แก่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และประเทศไทย เป็นอย่างยิ่ง สำหรับความพิเศษของงานปีนี้ ได้เน้นการเฉลิมฉลอง 31 ปี การจัดงานปีนี้อย่างยิ่งใหญ่ เนื่องจากที่ผ่านมา เกิดสถานการณ์โควิด ปีนี้จึงรวมกิจกรรมทั้งหมดที่พี่น้องรอคอย มาอยู่ในปีที่ 31 นี้ โดยเตรียมงานมากว่า 6 เดือน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวในครั้งนี้ ซึ่งกำหนดจัดงานขึ้น ระหว่างวันที่ 20-29 มกราคม 2566 (รวม 10 วัน 10 คืน) ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เพื่อเป็นการตอกย้ำให้โลกรู้ว่าอยุธยามีดี ตลอดจนเพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) เป็นการสืบสานมรดกทางวัฒนธรรม ประเพณีไทย พร้อมจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขอเชิญชวนแต่งกายผ้าไทยร่วมประกาศความเป็นเมืองมรดกโลก

? นายนิวัฒน์ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า กำหนดการจัดพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่ ในวันศุกร์ที่ 20 มกราคม 2566 เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ด้วยขบวนแห่สุดอลังการรวม 8 ขบวน 8 รัชสมัย และจะมีพิธีเปิดงาน “ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก” อย่างเป็นทางการ ในเวลา 18.00 น. ณ เวทีกลาง บริเวณด้านหน้าบึงพระราม การแสดง แสง-เสียง กับชื่อชุดการแสดง “อโยธยาวิจิตร วัฒนธานี วิเทศไมตรี วีรกษัตริยชาติ” ณ บริเวณด้านหลังวัดมหาธาตุ โดยมีดารานักแสดงชื่อดังมากมาย พบกับไฮไลท์อีกมากมาย อาทิ ไหว้พระกลางคืน ลุ้นโชคใหญ่กับร้านเหล่ากาชาด การจัดแสดงปืนใหญ่โบราณ รับชมการแสดงจากลิเกร้อยล้าน “ศรราม น้ำเพชร” ชมการประกวดบนเวทีกลาง The Best To Be Number One การประกวด “Miss Ayutthaya” การประกวด “หนูน้อยกรุงเก่า” เป็นต้น และในวันสุดท้าย จะทำการหมุนวงล้อจับรางวัลสลากกาชาด เวลา 21.00 น.

นอกจากนี้ ยังมีร้านค้าร้านอาหารที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ ถนนกินเส้น-ถนนกินกุ้ง พายเรือ ลานวัฒนธรรม สวนดอกไม้ การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าเกษตรวิถีไทย ตลาดย้อนยุค ชมการแสดงแสง-เสียง รับชมนิทรรศการนวัตกรรมจากส่วนราชการ/รัฐวิสาหกิจ/สถาบันการเงิน การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าถนนคนเดิน OTOP กิจกรรมนวัตวิถี ของดีท้องถิ่นไทย สักการะศาลหลักเมือง โรงพักย้อนยุค รถรางให้บริการนักท่องเที่ยวภายในงาน จุดถ่ายภาพ รวมทั้งการจัดแสดงและบริการให้เช่าชุดไทย ตลอดการจัดงาน

? ด้าน พลตำรวจตรี ชยานนท์ มีสติ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า สำหรับตำรวจภูธรฯ ได้ สนับสนุนภารกิจในการจัดการจราจร เพื่ออำนวยความสะดวกกับพื้นที่โดยรอบ ด้วยการปิดการจราจรในถนนบางเส้นทางและปิดบางช่วงเวลาเพื่อให้เกิดความคล่องตัว โดยจะมีรถรางบริการรอบๆ พื้นที่ ส่วนที่จอดรถของประชาชน ที่จะเดินทางมาเที่ยวชมงาน ได้กำหนดจุดไว้ ได้แก่ บริเวณศาลากลางจังหวัด(หลังเก่า) จอดรถของวิหารพระมงคลบพิตร ที่จอดรถของสถานศึกษา เช่น มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา โรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย เทคนิคพระนครศรีอยุธยา ที่จอดรถเอกชน สมาคม บริเวณถนนเดชาวุธ และสถานีตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดติดตั้งไฟแสงสว่าง เพื่อความปลอดภัยในทรัพย์สินของประชาชนแล้ว ส่วนการรักษาความปลอดภัยในภาพรวมบริเวณงาน ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบปฏิบัติหน้าที่ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00 – 24.00 น. วันละ 120 นาย ในพื้นที่รอบนอกได้สั่งการทุกสถานีตำรวจในพื้นที่ใกล้เคียงกับอำเภอพระนครศรีอยุธยา ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด เพื่อป้องกันปราบปรามอาชญากรรม ในแต่ละวัน สำหรับกิจกรรม “โรงพักย้อนยุค” ซึ่งได้รับความนิยมจากพี่น้องประชาชน เป็นการสร้างบรรยากาศการให้บริการของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ในอดีตที่ผ่านมา รวมทั้งจำลองรูปแบบสถานีตำรวจในอดีต มาให้บริการประชาชนได้เที่ยวชมถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

? นางวัชราภรณ์ รุ่งสาคร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า เหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้กำหนดออกร้านกาชาด โดยมีกิจกรรมมัจฉากาชาด มีของรางวัลจำนวนมาก เพื่อหารายได้ไปช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ แก่ผู้ด้อยโอกาส ผู้พิการ ผู้ยากไร้ และผู้ประสบภัยพิบัติ โดยจำหน่ายบัตร ราคาบัตรละ 20 บาท จำนวน 300,000 ใบ ซึ่งท่านสามารถตักไข่ในบ่อมามัจฉากาชาด เพื่อลุ้นนำไปขึ้นรางวัลพิเศษได้อีกด้วยอีกทั้ง มีการจัดจำหน่ายสลากกาชาดการกุศล ราคาฉบับละ 100 บาท เพื่อลุ้นรับโชคใหญ่ โดยรางวัลที่ 1 เป็นรถยนต์ Toyota Fortuner จำนวน 1 รางวัล รางวัลที่ 2 รถยนต์ Honda City จำนวน 1 รางวัล รางวัลที่ 3 รถจักรยานยนต์ จำนวน 5 รางวัล รางวัลที่ 4 ทองคำหนัก 1 สลึง จำนวน 20 รางวัล และรางวัลเลขท้าย 3 ตัว หมุนครั้งที่ 1 รถจักรยาน จำนวน 100 รางวัล รางวัลเลขท้าย 3 ตัว หมุนครั้งที่ 2 พัดลมขนาด 12 นิ้ว จำนวน 100 รางวัล

?ทั้งนี้ กำหนดออกรางวัล ในวันอาทิตย์ที่ 29 มกราคม 2566 ณ เวทีกลาง บริเวณบึงพระราม ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

? นางนลินี ด่านชัยวิจิตร รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า เพื่อเป็นการเผยแพร่และต่อยอดคุณค่าศิลปะการแสดงทางวัฒนธรรม มรดกภูมิปัญญาที่โดดเด่น และสร้างการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ ส่งเสริม เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม ส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นให้สอดคล้องกับที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ได้จัดกิจกรรมส่งเสริมแบ่งออกเป็น กิจกรรมรักษ์ผ้าไทยสานสายใยวัฒนธรรม กิจกรรมหนูน้อยรักษ์ผ้าไทย การแสดงทางวัฒนธรรมของศิลปินพื้นบ้าน การสาธิตการจำหน่ายอาหารพื้นบ้าน การออกร้านจำหน่ายอาหารและสินค้าทางวัฒนธรรม กว่า 40 ร้าน และจุดถ่ายภาพเช็คอินสวยๆ อีกมากมาย

? นายณัฐปคัลภ์ อัครวิชญ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพระนครศรีอยุธยา ผู้แทนผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การส่งเสริมการตลาดการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่หวังกระตุ้นการเดินทางของคนไทยผ่านแคมเปญสื่อสาร ‘เที่ยวเมืองไทย Amazing ยิ่งกว่าเดิม’ พร้อมต่อยอดจากแคมเปญในแต่ละภูมิภาคของประเทศไทย ในโครงการ ‘365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย…เที่ยวได้ทุกวัน’ ซึ่งจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นจังหวัดหนึ่งที่ตั้งอยู่ภาคกลาง สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทุกวัน ผ่านเมนูประสบการณ์ใหม่ “Trendy C2“ ที่เน้นเมนูประสบการณ์ให้กับนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวได้เรียนรู้ และสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ๆ ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา“

ในส่วนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพระนครศรีอยุธยา ได้มีแนวทางการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ตามแผนการส่งเสริมการตลาด ปี 2566 ในโครงการ “เทรนดี้ (see) you และ Workation เที่ยวกันวันธรรมดา” ในเมนูประสบการณ์เรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยา ผ่านการจัดงานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก ประจำปี ๒๕๖๕ และเมนูประสบการณ์เรียนรู้อาหารเด็ดที่ห้ามพลาด ผ่านเมนูอาหารที่ได้รับรางวัลมิชาลิน เป็นต้น สำหรับการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยเพื่อนักท่องเที่ยวโดยนักท่องเที่ยว Amazing Thailand Safety and Health Administration (SHA) ที่เดินทางมาท่องเที่ยว และเชิญชวนพักค้างคืนสถานประกอบการที่ได้มาตรฐานในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ช่วงท้าย นายนิวัฒน์ฯ ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ได้กล่าวเชิญชวนพี่น้องประชาชน ร่วมเฉลิมฉลองครบรอบ 31 ปี เที่ยวงานได้กุศล ปลอดภัย สุขใจไปด้วยกัน เตรียมสวมชุดไทย ถ่ายภาพจุดเช็คอิน พกถุงผ้ารักษ์โลก มาเที่ยวอยุธยากัน 20-29 มกราคมนี้ ณ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ขอขอบข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

#ซ้อน คงไสยภาคิน #รุ่งนภา ลาภนิล #วัชร (เต้) คงไสย #ภาณิชา (เอ) คงไสยภาคิน #ณัฐพล กิจที่พึ่ง #ธนากร คงไสยภาคิน
#ทีมข่าวสมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทยและไทยรัฐกรุ๊ปพระนครศรีอยุธยา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.