ข่าวภูมิภาค

PEA ชี้แจงกรณีก่อสร้างอาคารสำนักงาน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคเหนือ) จังหวัดพิษณุโลก

PEA ชี้แจงกรณีก่อสร้างอาคารสำนักงาน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคเหนือ) จังหวัดพิษณุโลก

นายประเสริฐ ใจเจริญทรัทย์ ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคเหนือ) จังหวัดพิษณุโลก นางทองม้วน พันธุรี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสมอแข ผู้แทน หจก.พิษณุโลกชัตเตอร์ส ผู้ดำเนินการก่อสร้าง และ บจก. ไซน์-เทค เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแตนท์ ผู้ควบคุมการก่อสร้าง ร่วมชี้แจงสื่อมวลชน ณ ศูนย์สั่งการและควบคุมการจ่ายไฟ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคเหนือ) จังหวัดพิษณุโลก กรณีอาคารสำนักงานที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในพื้นที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคเหนือ) จังหวัดพิษณุโลก เกิดเหตุทรุดตัว ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2565 เวลา 07.30 น. โดยมีรายละเอียดการชี้แจง ดังนี้

1. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคว่าจ้าง บจก. โปรเซส อาร์คิเท็ค แอนด์ แปลนเนอร์ ดำเนินการออกแบบอาคารดังกล่าว โดยมี หจก.พิษณุโลกชัตเตอร์ส ดำเนินการก่อสร้าง และ บจก. ไซน์-เทค เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแตนท์ ควบคุมการก่อสร้าง

2. วันที่ 2 ธันวาคม 2565 เวลา 09.30 น. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเชิญผู้รับจ้าง และผู้ควบคุมงาน ชี้แจงสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุพื้นนั่งร้านเทคอนกรีตทรุดตัว บริเวณชั้น 2 อาคารอเนกประสงค์ (ส่วนห้องประชุม) ในวันเดียวกับที่เกิดเหตุ และได้รับคำชี้แจง ดังนี้
วันที่ 2 ธันวาคม 2565 (วันเกิดเหตุ)
– เวลา 04.30 น. เริ่มเทคอนกรีต
– เวลา 07.30 น. เทคอนกรีตได้ประมาณ 250 ตารางเมตร (1 ใน 3 ของแผนงานเทคอนกรีต) เกิดการทรุดตัวของค้ำยันนั่งร้านที่ตั้งบนแผ่นเหล็ก เป็นเหตุให้พื้นนั่งร้านและคอนกรีตทรุดตัวลงมาจากชั้น 2 ทำให้คนงานของ บริษัทผู้รับจ้างได้รับบาดเจ็บ 3 ราย และเสียชีวิต 1 ราย

3. ก่อนการเทคอนกรีต 1 วัน บริษัทที่ควบคุมงานได้ตรวจสอบสภาพนั่งร้านและรายการคำนวณ การค้ำยัน มีความถูกต้องและแข็งแรงพร้อมเทคอนกรีต บริษัทฯ แจ้งว่า สาเหตุที่เกิดการทรุดตัวของนั่งร้าน อาจมาจากการทรุดของดินที่อ่อนตัว เนื่องจากคืนที่ผ่านมามีฝนตกหนักมาก เป็นเหตุให้พื้นดินไม่สามารถรองรับน้ำหนักจากคอนกรีตที่เทได้

4. การขออนุญาตก่อสร้างอาคารสำนักงาน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคเหนือ) จังหวัดพิษณุโลก อาคารหน่วยงานของภาครัฐ จะได้รับการยกเว้นการขออนุญาตกับหน่วยงานท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องตามกฎกระทรวงว่าด้วยการยกเว้นผ่อนผันฯ พ.ศ. 2550 ซึ่งหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ/ราชการ มีมาตรฐาน ในการออกแบบก่อสร้างและอ้างอิง โดยมีวิศวกรออกแบบและควบคุมงานให้มีความมั่นคง แข็งแรงและปลอดภัย

5. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคเหนือ) จังหวัดพิษณุโลก ในฐานะเจ้าของอาคาร มิได้เพิกเฉยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยในวันที่ 2 ธันวาคม 2565 ช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบเหตุกรณีเสียชีวิต 1 ราย จำนวน 50,000.- บาท และผู้บาดเจ็บรายละ 10,000.- บาท จำนวน 3 ราย

ทั้งนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากกรณีดังกล่าว

#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.