ป.ป.ช.ปัตตานี ลงตรวจสอบโครงการระบบประปาหมู่บ้านแบบผิวดินขนาดใหญ่

🔻ป.ป.ช. ปัตตานี ลงพื้นที่ตรวจสอบติดตามความคืบหน้าโครงการระบบประปาหมู่บ้านแบบผิวดินขนาดใหญ่ หมู่ 5 บ้านดอนนา ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ทันที หลังเพจ “ต้องแฉ” รับแจ้งจากชาวบ้านว่าสร้างเสร็จแล้ว แต่ยังไม่สามารถใช้น้ำประปาได้

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2565 สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดปัตตานี โดยนายวราพงษ์ อินต๊ะโมงค์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดปัตตานี เจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต เครือข่ายภาคประชาชน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางเขา ปลัด และ ผอ กองช่าง ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีรับแจ้งข้อมูลผ่านสื่อโซเซียลมีเดีย เพจ Facebook “ต้องแฉ” ประเด็น “เพราะอะไรชาวบ้านถึงยังไม่สามารถใช้น้ำในโครงการได้”

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ในปีงบประมาณ 2563 อบต.บางเขา ได้จ้างก่อสร้างระบบประปาหมู่บ้านแบบผิวดินขนาดใหญ่ โดยวิธีคัดเลือก เป็นเงิน 5,785,000 บาท มีห้างหุ้นส่วนจำกัด อาลี อามานะห์ เป็นผู้ดำเนินการ หลังจากโครงการแล้วเสร็จ พบปัญหาหลายประการ เช่น แหล่งน้ำดิบที่ใช้ทำประปาหมู่บ้านอยู่ห่างไกลจากสถานีกรองน้ำและเป็นน้ำที่ไม่มีคุณภาพ ท่อประปาที่จ่ายน้ำไปตามบ้านเรือน มีการแตกหักชำรุดเสียหายหลายจุด ทาง อบต.บางเขา จึงได้ของบประมาณในการซ่อมแซมบำรุงรักษา โดยได้ดำเนินการแก้ไขปัญหา ดังนี้

1. ย้ายแหล่งสูบน้ำจากแหล่งสูบน้ำเดิมซึ่งห่างจากสถานีกรองน้ำประมาณ 2 กิโลเมตร มาเป็นแหล่งน้ำที่อยู่ใกล้กับสถานีกรองน้ำ ซึ่งเป็นน้ำมีความใสสะอาดมากกว่าจุดเดิม เพื่อให้คุณภาพของน้ำดีขึ้น
2. ซ่อมแซมระบบท่อส่งน้ำประปา ที่แตกชำรุดเสียหายหลายจุด
3. ซ่อมแซมระบบกรองน้ำ เนื่องจากมีการอุดตัน ซึ่งมีร้านต่วนเป็นผู้รับจ้าง อยู่ระหว่างดำเนินการ

ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดปัตตานี ได้กำชับให้ทาง อบต.บางเขา เร่งรัดให้ผู้รับจ้างดำเนินการซ่อมแซมและเปิดใช้งานระบบประปาหมู่บ้านโดยเร็ว เพื่อให้คุ้มค่ากับงบประมาณที่ใช้ไป โดยได้รับแจ้งจาก อบต.บางเขา ว่าจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ทั้งนี้ สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดปัตตานี ได้ขอเอกสารการซ่อมแซมทุกรายการมาเพื่อตรวจสอบรายละเอียดต่อไป และจะกลับมาติดตามความคืบหน้าในสัปดาห์ถัดไป …

#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.