มูลนิธิซอยด๊อกช่วยด่วนสุนัข 17 ตัวถูกกักขังไร้คนเหลียวแล

มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (ซอยด๊อก) ช่วยชีวิตสุนัข 17 ตัวจากคอกสุนัขแห่งหนึ่งในจังหวัดสุราษฎร์ธานี หลังพลเมืองดีแจ้งเหตุสุนัขถูกกักขังไร้คนดูแล เจ็บป่วยล้มตายอย่างทรมาน

ประชาชนในจังหวัดสุราษฎร์ธานีแจ้งเหตุมายังมูลนิธิซอยด๊อกเพื่อขอความช่วยเหลือ กรณีสุนัขถูกจับขังรวมกันในคอกแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในบริเวณโครงการบ้านจัดสรร สุนัขมีความเป็นอยู่ตามยถากรรม แทบไม่พบคนดูแลให้อาหารและน้ำ รักษาเมื่อเจ็บป่วยจนค่อย ๆ ล้มตาย หลังตรวจสอบพบว่าคอกสุนัขแห่งนี้ถูกสร้างโดยโครงการบ้านจัดสรรเพื่อกักขังสุนัขที่อยู่โดยรอบบริเวณเมื่อเริ่มก่อสร้างโครงการ โดยไม่มีการจัดสวัสดิภาพสัตว์ตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. ๒๕๕๗

มูลนิธิฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบพบสุนัขทั้งสิ้น 17 ตัว บริเวณพื้นคอกเต็มไปด้วยมูลสุนัข ไม่มีอาหารและน้ำ สุนัขผอมโซ ขาดสารอาหารรุนแรง ร่างกายเต็มไปด้วยเห็บหมัดและมีปัญหาผิวหนังเรื้อรัง รวมถึงปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่ไม่ได้รับการดูแล สุนัข 6 ตัวถูกส่งมารับการรักษาฉุกเฉินที่ศูนย์พักพิงของซอยด๊อกในภูเก็ตโดยมีหนึ่งตัวที่เสียชีวิตระหว่างการช่วยเหลือเนื่องจากไม่ได้รับการรักษาเป็นเวลานาน ขณะนี้สุนัขทุกตัวอยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯ แล้ว

กองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ กรมปศุสัตว์ได้มอบหมายให้สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงพื้นที่ตรวจสอบข้อร้องเรียนและร่วมเจรจากับตัวแทนของหมู่บ้านจัดสรร พร้อมร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงระหว่างมูลนิธิซอยด๊อกและโครงการบ้านจัดสรรในการยุติการกักขังสุนัขในคอก รวมถึงต้องจัดการสุนัขในพื้นที่อย่างมีมนุษยธรรมผ่านโครงการทำหมันและฉีดวัคซีน ซึ่งมูลนิธิฯ และกรมปศุสัตว์พร้อมให้การสนับสนุน

นายศักดาพล ทองจันทร์ ผู้จัดการฝ่ายชุมชนสัมพันธ์ของมูลนิธิฯ กล่าวว่า กลุ่มสุนัขเหล่านี้เป็นมิตรกับคนและไม่มีพฤติกรรมก้าวร้าวจึงไม่ใช่กลุ่มสุนัขที่สร้างปัญหาในชุมชน การนำสุนัขมากักขังรวมกันโดยไม่มีการดูแลอย่างเหมาะสมเป็นการทารุณกรรมให้สัตว์ได้รับความทรมาน การให้อาหารและน้ำบางเวลา ไม่ทำหมันฉีดวัคซีนและตรวจสุขภาพ ทำให้สัตว์เจ็บป่วยและทุกข์ทรมานจากโรคและความหิวโหย คอกสุนัขที่ไม่ได้ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอส่งกลิ่นเหม็นเป็นปัญหาในชุมชนและเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค พร้อมเน้นย้ำว่าศูนย์พักพิงและการนำสุนัขมากักขังไว้ร่วมกันในคอกไม่สามารถแก้ปัญหาสัตว์จรจัดได้เมื่อเทียบกับการทำหมันและฉีดวัคซีนสัตว์ทุกตัวที่อยู่ในชุมชน ซึ่งจะทำให้สุนัขมีสุขภาพแข็งแรง ลดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์และจำนวนลดลงตามธรรมชาติในระยะยาวอย่างยั่งยืน

#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.