“คนไทยไม่ทิ้งกัน” เซเว่นฯ ยังคงเดินหน้าหนุน อสม. สุพรรณบุรี สมุทรปราการ สมุทรสาคร ดูแลสุขภาพคนไทยห่างไกลโควิด-19

               บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น  และเซเว่น เดลิเวอรี่ และชมรมจิตสาธารณะซีพี ออลล์ เดินหน้าโครงการ “คนไทยไม่ทิ้งกัน” เพื่อยืนหยัดเคียงข้างสังคมไทยในยามวิกฤต ภายใต้โครงการ “ซีพีร้อยเรียงใจ สู้ภัยโควิด-19” ตามเจตนารมณ์ของนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยร่วมกับชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งประเทศไทย เข้าไปสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ  

                ล่าสุด นายธานี ลิมปนารมณ์ ผู้จัดการทั่วไป นายนพณัช อนันตวีระพันธุ์ ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ และนางสาวสุรีย์รัตน์ เวชอุบล ผู้จัดการเขตปฏิบัติการ เป็นตัวแทน บมจ. ซีพี ออลล์ ส่งมอบเครื่องอุปโภคบริโภค และครุภัณฑ์ทางการแพทย์อาทิ หน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับอสม. ในการลงปฏิบัติหน้าที่ป้องการการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในชุมชน โดยมี นางศิริณี วัธนินทร ประธานชมรม อสม.จังหวัดสุพรรณบุรี นายชวลิต คำสอน ตัวแทนอาสาสมัครสาธารณสุข จ.สมุทรปราการ และนางสาวรัชต์ญาณ์ เกตุแก้วตัวแทนอาสาสมัครสาธารณสุข จ.สมุทรสาคร เป็นผู้แทนรับมอบ 

                โดย นางศิริณี วัธนินทร ประธานชมรม อสม.จังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดในจังหวัดสุพรรณบุรีว่ายังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพราะอยู่ติดกับจังหวัดที่มีการแพร่ระบาดสูง เมื่อมีคนเดินทางมาจากพื้นที่สีแดง อสม. ก็ต้องเข้าไปดูแลเรื่องการกักตัว และช่วงที่มีการรณรงค์เรื่องการฉีดวัคซีนก็จะไปเคาะประตูบ้านให้ความรู้ประชาชน
                “สุพรรณบุรีมี อสม. ประมาณ 1.5 หมื่นคน ถือเป็นนักรบด่านหน้าที่ดูแลชุมชน เวลาเราออกไปทำงานแมสก์ก็ต้องซื้อเอง ใช้เยอะมาก อาหารซื้อกินเอง น้ำมันรถก็เติมเอง รู้สึกดีใจที่เซเว่นฯ เข้ามาสนับสนุน เพราะได้รู้ว่าทำดีมีคนเห็น และเซเว่นฯ ก็มีอยู่ทั่วทุกหมู่บ้าน ถือเป็นหนึ่งในสมาชิกชุมชนของเรา” 

               ด้าน นายชวลิต คำสอน ตัวแทนอาสาสมัครสาธารณสุข จ.สมุทรปราการ แสดงความกังวลกับสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่ซึ่งจัดอยู่ในโซนสีแดงเข้ม และมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  ซึ่ง อสม. กว่า 8 พันคน ได้ปฏิบัติหน้าที่เชิงรุกเต็มที่ ทั้งลงให้ความรู้ตามชุมชน ตั้งจุดคัดกรองตามจุดต่างๆ แต่เป็นเรื่องที่น่าเศร้าเนื่องจากแม้แต่ อสม. เองก็มีจำนวนไม่น้อยที่กลายเป็นผู้ติดเชื้อเช่นกัน
               “แอลกอฮอล์ และหน้ากากอนามัยเป็นของจำเป็นมาก เพราะต้องใช้ทุกวัน วันนี้เซเว่นฯ มาร่วมสนับสนุนก็ดีใจมาก พวกเรา อสม. นอกจากจะกระจายไปใช้ในภารกิจแล้ว ก็จะเอาไปแจกจ่ายประชาชนที่เดือดร้อน และต้องการความช่วยเหลือด้วย”

               ขณะที่ นางสาวรัชต์ญาณ์ เกตุแก้ว ตัวแทนอาสาสมัครสาธารณสุข จ.สมุทรสาคร ระบุว่า อสม. ส่วนมากประกอบอาชีพทำไร่ ที่ผ่านมาทำงานอย่างหนักมาโดยตลอด โดยเฉพาะการแพร่ระบาดระลอกล่าสุด แต่ด้วยความร่วมมือร่วมใจของทุกคนที่อยากให้ชุมชนปลอดภัย จึงทำงานด้วยใจเรื่อยมา
               “ตอนรอบสองตลาดกลางกุ้งต้องเก็บเสื้อผ้าไปนอนที่อนามัยกันเลย ออกกันทุกวัน รอบนี้ยิ่งหนักไปใหญ่ แต่เราทำงานด้วยใจ จับมือกันเดิน วันนี้เซเว่นฯ มาสนับสนุนก็ดีใจมาก เพราะแมสก์ แอลกอฮอล์ จำเป็นมากๆ ไปบางที่ บางงานเขาไม่มีให้ ก็ต้องออกเงินซื้อกันเอง อสม. ก็ต้องดูแลตัวเองให้ปลอดภัยก่อน ถึงจะไปดูแลคนอื่นได้ ขอบคุณเซเว่นฯ ที่เห็นคุณค่าของพวกเขา นำมาส่งให้เราถึงที่บ้านเลย”

               ทั้งนี้ เซเว่น อีเลฟเว่น ยังคงทยอยส่งมอบสิ่งของสนับสนุนไปให้ อสม. ในพื้นที่ต่างๆ ครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้ชุมชน ตามปณิธานองค์กร “ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน” ต่อไป  

#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.